บ้านเดี่ยวพานทอง

สำหรับคนที่เลือกอยู่โครงการ บ้านเดี่ยวพานทอง บ้านชลบุรี ซึ่งมีพื้นที่ภายนอกตัวบ้านซึ่งกว้างพอที่จะจัดตกแต่งเป็นสวนหย่อม ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัย และเหมาะสมกับรูปแบบบ้าน แต่การจัดสวนนั้น นอกจากจะต้องใช้ทักษะในการตกแต่งในตอนแรกแล้ว ยังต้องมีทักษะการจัดการทำความสะอาด และหมั่นคอยดูแลรักษาสวน เพื่อให้สวนยังคงสวยงามอยู่เสมอ ซึ่งต้องทำอยู่บ่อยครั้ง เพราะเหล่าต้นไม้ และดอกไม้ในสวนต้องการการดูแลอยู่ตลอด ดังนั้น จึงจะเป็นเรื่องดีกว่า หากเราออกแบบสวนให้ดูแลง่ายตั้งแต่เริ่ม ไม่ต้องคอยเก็บกวาดหรือจัดตกแต่งใหม่บ่อย ๆ 

วันนี้ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง จึงจะพาไปดูหลักการออกแบบสวน บ้านเดี่ยวพานทอง ที่จะทำให้ผู้อยู่อาศัยไม่ต้องกังวลเรื่องการดูแล และยังคงได้สวนที่สวยงามไว้ประดับบ้าน เราไปดูพร้อม ๆ กันเลย

5 ประโยชน์ สุดเลิศล้ำ ที่ได้จากการจัดสวนหย่อม บ้านเดี่ยวพานทอง 

เพราะ บ้านเดี่ยวพานทอง มีพื้นที่ให้เราจัดแต่งเพิ่มเติม และการจัดสวนก็ช่วยสร้างประโยชน์มากมายให้กับผู้อยู่อาศัย ถือเป็นการใช้เวลาอยู่ที่บ้านที่สงบ และไม่ต้องเผชิญหน้ากับผู้คน อีกทั้งยังได้กำหนด และควบคุมทุกอย่างที่เราต้องการได้ด้วยการจัดสวน เรามาดูประโยชน์แบบเต็ม ๆ ของการจัดสวนกันเลย

 • สวนสวย ช่วยให้ใจอิ่มเอม

แน่นอนว่าการจัดสวน ต้องทำออกมาให้ดูดี เพื่อที่จะทำให้บ้านน่าอยู่ ด้วยความที่เป็นบ้านชลบุรีเมืองของคนที่มีไลฟ์สไตล์ จึงมีแนวคิดการตกแต่งสวนหลากหลาย โดยการจัดสวนแต่ละแบบถือเป็นองค์ประกอบหนึ่ง ที่ทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวา ซึ่งเมื่อบ้านเรามีสวนหย่อมที่สวยงาม คนที่ได้ความพึงพอใจก็คือผู้อยู่อาศัย เพราะการมีสิ่งสวยงามอยู่ในบ้าน จะช่วยสร้างอารมณ์ที่ดีให้กับผู้พบเห็น และผู้อยู่อาศัยได้ 

 • วันว่าง ๆ ที่ บ้านเดี่ยวพานทอง กับการจัดสวนตามใจชอบ

การจัดสวนหย่อม เป็นการใช้เวลาว่างไปกับความสนุกสนานที่ได้จัดตกแต่งพื้นที่ ได้ออกแบบตามความคิดของตัวเอง สามารถจัดยังไงก็ได้ตามความชอบของเรา อีกทั้งการจัดสวนยังเป็นกิจกรรมที่ต้องใช้เวลา โดยเวลาที่ผ่านไปจึงถูกใช้อย่างคุ้มค่า เพราะเราได้สวนที่สวยงาม และยังได้หาอะไรทำยามว่างอีกด้วย

 • แบ่งโซน จัดระเบียบให้บ้าน 

สวนหย่อม ถูกจัดสรรขึ้นอย่างมีกฎเกณฑ์ มีการแบ่งส่วนชัดเจน จึงทำให้พื้นที่อื่น ๆ ในบ้าน ต้องมีการจัดแบ่งส่วน เพื่อให้พอดีกับสวนหย่อม อีกทั้งการจัดสวนทำให้เกิดประโยชน์เพิ่มขึ้น อย่างเช่น การจัดทางเดินให้เดินได้สะดวก การมีม้านั่ง หรือชิงช้าไว้พักผ่อน รวมถึงการใช้พืชผักสวนครัวมาเป็นองค์ประกอบ ก็จะสามารถนำพืชพันธุ์เหล่านี้ไปปทำอาหารได้

 • พักผ่อนในมุมเล็ก ๆ แสนสงบที่ บ้านเดี่ยวพานทอง

สวนหย่อม เป็นที่ที่เราสามารถออกมานั่งเล่น เพื่อรับลมธรรมชาติ ได้ผ่อนคลายไปกับพืชพันธุ์ที่เรานำมาประดับตกแต่ง และการอยู่ท่ามกลางธรรมชาติจะทำให้จิตใจสงบ ซึ่งทำให้เราได้มีเวลาทบทวนตัวเองในเรื่องต่าง ๆ อยู่ที่บ้าน แม้จะเป็นสวนหย่อมเล็ก ๆ แต่ก็ให้พื้นที่ในการได้พักผ่อนหย่อนใจได้อย่างดี

 • พัฒนาทักษะการออกแบบ และความรู้เรื่องต้นไม้

สำหรับการจัดสวนนั้น แม้ว่าเราจะจัดตามใจชอบได้ แต่ทุกสิ่งย่อมมีสิ่งพื้นฐานที่เราจำเป็นต้องรู้ เช่น พืชชนิดไหนทนต่อแดด หรือพืชชนิดไหนไม่ชอบแดด เป็นต้น เพราะฉะนั้น ผู้ที่จัดตกแต่งสวนก็ต้องหาความรู้ เพื่อนำมาใช้จัดสวนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งนอกจากความรู้เกี่ยวกับต้นไม้ ความรู้ด้านการวางองค์ประกอบก็สำคัญเช่นกัน เพราะต้องมีการออกแบบ และวางโครงสร้าง เพื่อความเป็นสัดส่วน 

อย่างไรก็ตาม ความรู้ด้านการจัดสวนเป็นศาสตร์ที่มีการแยกออกมาโดยเฉพาะ เนื่องจากสวนแต่ละแบบสามารถสร้างความรู้สึกของผู้พบเห็นได้แตกต่างกัน เราจึงจำเป็นต้องมีความรู้ เพื่อให้ได้สวนหย่อมในบ้านเดี่ยวพานทอง ที่ตรงตามความต้องการของเรา

ออกแบบเป็น ดูแลได้ จัดสวนหย่อมแบบง่าย ๆ ที่ บ้านเดี่ยวพานทอง

สวนหย่อมที่ดูแลง่าย ต้องมีการวางแผนที่ดีตั้งแต่เริ่มแรก เพราะเมื่อจัดตกแต่งไปแล้ว การนำออก หรือย้ายที่อาจจะเป็นไปได้ยาก และทำให้เสียเวลาขึ้นไปอีก เราจึงจำเป็นต้องวางแผนตั้งแต่แรก และที่สำคัญ คือ การคิดถึงอนาคตด้วยว่าเราจะต้องใช้เวลามาดูแลสวนบ่อยแค่ไหน หากต้องดูแลบ่อย ๆ คงจะไม่ใช่เรื่องดี 

ดังนั้น การจัดตกแต่งสวนให้ง่ายต่อการดูแลจึงเป็นตัวเลือกที่ดี โดยเราไม่จำเป็นต้องลด หรือตัดสิ่งที่เราต้องการออก แต่ใช้การเลือกวัสดุอุปกรณ์ให้ดี เพียงเท่านี้ก็จะได้สวนที่ถูกใจ และดูแลง่ายไปพร้อม ๆ กัน  สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มยังไง ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง จะพาไปดูหลักการออกแบบสวนหย่อม เพื่อให้ง่ายต่อการดูแลกัน

พาสำรวจ ! โครงสร้างถาวร (Hard Scape) แบบไหนดูแลง่ายในสวนหย่อม บ้านเดี่ยวพานทอง

 • ทางเดิน

ส่วนของทางเดิน หรือแปลง และพื้นที่นั่งต่าง ๆ ต้องจัดให้เป็นสัดส่วน และต้องให้พื้นที่กับต้นไม้ เมื่อเวลาที่ต้นไม้ผลัดใบหรือตาย จะได้เคลื่อนย้ายสิ่งเหล่านี้ได้ง่าย โดยไม่ต้องปรับส่วนอื่น ๆ ที่ถูกจัดไว้อย่างเป็นสัดส่วนพอดีอยู่แล้ว

 • พื้น

พื้นในสวนหย่อม หากเป็นพื้นหญ้าอาจทำให้ดูแลยาก เพราะหญ้ามีการเจริญเติบโต จึงต้องมีการตัดหญ้าอยู่บ่อย ๆ เพื่อไม่ให้พื้นที่สวนรกร้าง และดูไม่เป็นระเบียบ หากไม่ต้องการเช่นนั้น จึงควรใช้วัสดุที่ไม่ต้องคอยดูแล อย่าง แผ่นปูพื้นที่มีความแข็งแรง และทนทานต่อการเหยียบย่ำ โดยไม่ต้องคอยรดน้ำตัดแต่ง อย่างไรก็ตาม ต้องเลือกใช้วัสดุให้เข้ากับสวนหย่อม ทั้งสี และพื้นผิว ทั้งนี้ไม่ควรกำหนดสัดส่วนของพื้นแข็งมากเกินจนขาดความนุ่มนวลสบายตา การปลูกไม้คลุมดิน หรือโรยกรวดแทรก จะช่วยเพิ่มความนุ่มนวลให้กับสวนไม่ให้ดูเป็นระเบียบจนทำให้เครียดเกินไป

 • วัตถุจำลอง

สวนหลาย ๆ ที่นิยมจัดวางน้ำพุ หรือน้ำตกจำลอง รวมถึงบางที่ก็จะเป็นการวางอ่างน้ำ ซึ่งถึงแม้ว่าน้ำจะเป็นสิ่งที่ทำให้บรรยากาศผ่อนคลาย และเพิ่มความเย็น แต่น้ำก็เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดตะไคร่น้ำเกาะตามวัสดุต่าง ๆ ที่น้ำไหล ซึ่งถ้าหากขาดการดูแล หรือปล่อยให้มีตะไคร่น้ำจำนวนมาก ก็ทำให้ภาพลักษณ์สวนดูเก่า และไม่น่าดู ถ้าหากเป็นอ่างน้ำ ตะไคร่น้ำก็จะทำให้น้ำขุ่น ดูไม่สะอาด 

ดังนั้น หากต้องการให้ดูแลง่าย จึงควรหลีกเลี่ยงการนำแหล่งน้ำมาประดับตกแต่งสวน แต่ถ้ายังอยากได้ความชุ่มชื่น ก็ให้กำหนดขอบเขตขององค์ประกอบที่ใช้ เช่น ใช้น้ำตกจำลองขนาดเล็กให้พอดีต่อการดูแล

 • รายละเอียดวัสดุ

การจัดสวนที่ใช้วัสดุน้อยชิ้น นอกจากจะดูแลง่ายแล้ว ยังเข้ากับสไตล์มินิมอลที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ โดยวัสดุที่มีโครงสร้างไม่ซับซ้อน ทำให้ทำความสะอาดง่าย อีกทั้งสวนที่มีองค์ประกอบไม่มากยังง่ายต่อการเคลื่อนย้าย หากต้องการเปลี่ยนแปลงมุมของสวนก็ทำได้โดยง่าย อีกทั้งช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายเพราะใช้วัสดุเพียงไม่กี่อย่าง

ต้นไม้แบบไหนเหมาะสำหรับคนไม่อยากดูแลสวนหย่อม บ้านเดี่ยวพานทอง บ่อย ๆ ?

 • ต้นไม้ที่ไม่ต้องตัดแต่ง

ต้นไม้ที่โตได้อย่างอิสระ ไม่ต้องคอยตัดแต่งให้อยู่ในรูปร่างสวยงาม อาจจะเป็นต้นไม้ที่มีรูปทรงชัดเจนด้วยตัวเอง อย่างเช่น สน ปาล์ม ปรง ซึ่งต่อให้โตแค่ไหน รูปร่างต้นไม้ก็จะยังเป็นทรงแบบเดิมที่สวยงามน่ามองอยู่ดี

 • ต้นไม้โตช้า 

สำหรับต้นไม้ที่โตช้า มีประโยชน์ที่ช่วยลดภาระของผู้จัดสวน คือ กิ่งไม้ไม่แผ่กิ่งก้านรุกล้ำพื้นที่ในเร็ววัน และต้องใช้เวลานานกว่าที่ต้นไม้เหล่านี้จะเติบโต จึงไม่ต้องคอยระวังว่าต้นไม้จะทำให้สวนรก และช่วยลดเวลาในการตัดแต่งเป็นแบบนาน ๆ ครั้งได้เลย 

 • เลี่ยงการใช้ไม้เลื้อย

ไม้เลื้อย ตามลักษณะธรรมชาติจะเลื้อยวุ่นวาย ไปเกาะติดวัตถุอื่น ๆ ซึ่งไม่สามารถควบคุมได้ และจะทำให้สวนดูรกร้าง ไม่เป็นระเบียบ จึงควรเลี่ยงพืชชนิดนี้ เพื่อลดเวลาในการตัดแต่งไม้สวนที่เลื้อยอย่างไม่เป็นระเบียบ

 • พืชอายุสั้น 

พืชที่ตายเร็ว อย่าง แพงพวยแคระ หรือดาวเรือง ซึ่งมีอายุไม่ถึง 1 ปี ทำให้ต้องคอยเก็บกวาด นำออกจากสวน และนำเข้ามาใหม่ อยู่บ่อย ๆ หากไม่อยากเก็บกวาดต้นไม้ในสวนบ่อย ๆ ก็ต้องเลี่ยงพืชอายุสั้น เพื่อความสะดวกของตัวผู้จัดสวนเอง

ดังนั้น จะเห็นได้ว่าสวนที่ดูแลง่ายนั้น ต้องมีการวางแผนไว้ตั้งแต่เริ่มว่าจะใช้วัสดุแบบใด หรือต้นไม้ที่นำมาปลูกควรเป็นแบบไหน อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้จัดสวน บางองค์ประกอบที่ยกมา ไม่ใช่สิ่งที่ควรเลี่ยงอย่างเด็ดขาด เพียงแต่แนะนำไว้สำหรับคนที่ไม่อยากดูแลสวนบ่อย ๆ 

ซึ่งหากองค์ประกอบเหล่านี้สามารถตกแต่งได้เข้ากับสไตล์สวน ก็สามารถนำมาใช้ได้ แล้วจึงเปลี่ยนวิธีมาใช้การจัดขอบเขตให้อยู่ในพื้นที่ที่ดูแลง่ายแทน เพื่อให้สะดวกต่อการดูแล และเมื่อได้สวนที่ถูกใจ บ้านก็จะน่าอยู่ขึ้น อีกทั้งบ้านชลบุรีที่ให้พื้นที่ให้เราได้จัดสวนอย่าง บ้านเดี่ยวพานทอง ยังเป็นสิ่งที่ส่งเสริมให้เราได้ใช้เวลาไปกับสิ่งที่มีประโยชน์

สำหรับใครที่สนใจโครงการ บ้านเดี่ยวพานทอง จาก ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง สามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์โทร. 1610 หรือ Line: @lifeandlivingth

บ้านเดี่ยวพานทอง

บทความที่เกี่ยวข้อง