โครงการบ้าน

เพราะบ้านไม่ใช่สินค้าที่สามารถตัดสินใจซื้อด้วยอารมณ์ และความชอบได้เพียงอย่างเดียว ยิ่งหากเป็นการซื้อบ้านหลังแรกที่เป็นเหมือนบ้านในฝัน ยิ่งต้องให้ความใส่ใจในการเลือกด้วยเหตุผล และปัจจัยอื่น ๆ ที่จะทำให้คุณได้โครงการ บ้านจัดสรร ที่ถูกใจ และตอบโจทย์ความต้องการมากที่สุด

ซึ่งบทความในวันนี้ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง จะมาแนะนำ 6 เรื่องต้องรู้ก่อนเลือก โครงการบ้าน เพื่อที่คุณจะได้เข้าใจ และเตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้อง ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

6 ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อ โครงการบ้าน

การเตรียมความพร้อมในด้านข้อมูล และความรู้ ก่อนเริ่มตัดสินใจซื้อบ้านหลังแรกถือเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยวางแผนในการเลือกซื้อโครงการบ้านที่ตรงใจเหมาะสมกับคุณภาพ และคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปได้เป็นอย่างดี โดยมี 6 ข้อควรรู้ ดังนี้

  • เลือกซื้อบ้านจากงบประมาณ

งบประมาณ ถือเป็นปัจจัยสำคัญอันดับต้น ๆ ที่คนส่วนใหญ่ใช้เพื่อตัดสินใจเลือกซื้อบ้าน เพราะบ้านเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ที่ต้องใช้เวลาในการเก็บเงิน เพื่อผ่อนจ่ายในระยะยาว ดังนั้นการเตรียมพร้อมในเรื่องของงบประมาณ และค่าใช้จ่ายต่าง ๆ จะช่วยทำให้คุณสามารถคำนวณเงินที่จะใช้จ่ายในแต่ละเดือนได้อย่างเหมาะสม และไม่เป็นภาระจนเกินไป ด้วยวิธีการดังนี้

  • ประเมินเรื่องค่าใช้จ่ายรายเดือน

ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันช่วงก่อนซื้อบ้านหลังแรก หรือเป็นค่าใช้จ่ายในการซื้อบ้านที่ควรรู้ อาทิเช่น ค่าผ่อนชำระ ค่าธรรมเนียม หรือค่าส่วนกลาง และอื่น ๆ โดยคุณต้องประมาณการออกมาเป็นตัวเลขว่าแต่ละเดือนคุณจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่เท่าไหร่ เพื่อนำมาใช้เป็นเหตุผลในการตัดสินใจว่าค่าใช้จ่ายทั้งหมดนี้อยู่ในระดับที่เหมาะสมหรือไม่ ถ้าหากงบประมาณขาดเหลือมากจนเกินไปโครงการบ้านที่มองไว้อาจจะต้องเก็บเงินเพิ่ม หรือลดราคาบ้านที่ต้องการให้ถูกลง เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายที่เกินตัว

  • ประเมินตนเองเรื่องรายได้

รายได้ เป็นอีกปัจจัยที่ธนาคารใช้ในการพิจารณาความสามารถด้านการกู้สินเชื่อบ้าน ถ้าหากคุณประมาณรายได้มาอย่างรอบคอบแล้วว่าสามารถกู้ เพื่อซื้อบ้านได้ช่วงราคาเท่าไหร่ ก็จะทำให้การกู้ซื้อผ่านธนาคารได้ง่ายขึ้น

โดยสัดส่วนที่เหมาะสมของภาระหนี้สินทั้งหมด รวมถึงหนี้สินสำหรับการกู้ซื้อบ้านจะต้องไม่เกิน 30-40% ของรายได้ เช่น หากคุณต้องการซื้อบ้านในราคา 2 ล้าน คุณต้องผ่อนบ้านเดือนละ 14,000 บาท

แต่ถ้าหากคุณมีรายได้อยู่ที่ 20,000 บาท การกู้ซื้อบ้านในราคา 2 ล้าน อาจทำให้มีภาระหนี้ในการผ่อนเกิน 40% ของจำนวนรายได้ จึงควรลดราคาบ้านที่ต้องการซื้อให้ถูกลง หรือหาวิธีสร้างรายได้เพิ่มเติม และขยันเก็บเงินให้มากขึ้น 

  • ประเมินแผนการเก็บเงิน

หากคุณใช้วิธีการเก็บเงินเพื่อซื้อบ้าน ควรที่จะเริ่มประเมินแผนการออมว่าเหมาะสมกับเป้าหมายที่เป็นทรัพย์สินชิ้นใหญ่อย่างบ้านได้หรือไม่

  • เลือกบ้านหลังแรกจากจุดประสงค์ในการซื้อ

เพราะปัจจุบันโครงการบ้านมีรูปแบบให้เลือกซื้อได้หลายประเภท หลายทำเล และหลายราคา ซึ่งการซื้อบ้านหลังแรกสำหรับคนที่ไม่มีประสบการณ์อาจเป็นเรื่องยากในการหาบ้านหลังที่ใช่

แต่ถ้าคุณไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง แนะนำให้เริ่มเลือกบ้านจากจุดประสงค์ที่ทำให้ต้องการบ้านหลังนี้ อย่าง เลือกซื้อเพื่ออยู่เอง เลือกซื้อให้พ่อแม่ หรือเลือกซื้อไว้ปล่อยเช่า เป็นต้น โดยจุดประสงค์ หรือความต้องการเลือกซื้อบ้านแต่ละแบบ ก็จะมีวิธีการตัดสินใจซื้อที่ต่างกัน

  • เลือกซื้อบ้านจากทำเลที่ตั้ง

เรื่องของทำเลที่ตั้ง (Location) เป็นปัจจัยแรกที่คนส่วนมากใช้ในการเลือกซื้อบ้าน เพราะไลฟ์สไตล์ของคนในสมัยนี้ไม่ได้มีบ้านไว้ เพื่ออยู่อาศัยเพียงอย่างเดียว แต่มักจะนึกถึงความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตเป็นหลักด้วย

โดยเฉพาะคนที่ซื้อบ้านหลังแรก เพื่อสร้างครอบครัว หรือลงหลักปักฐานแบบถาวร การเลือกทำเลที่ตั้งให้เหมาะสม และปลอดภัย จึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งการที่จะรู้ว่าทำเลไหนคือทำเลที่ใช่ ก็ต้องดูจากสมาชิกในครอบครัวว่ามีรูปแบบในการใช้ชีวิตอย่างไร 

หลังจากนั้นให้หยิบตัวเลือกของทำเล ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกในแบบที่ต้องการมาบวกเข้ากับจุดประสงค์ และงบประมาณที่มีด้วยว่าเหมาะสมหรือไม่ นอกจากนี้คุณควรพิจารณาต่อว่าโครงการบ้านไหนบ้างที่จะตอบโจทย์ความต้องการได้มากที่สุด

  • เลือกซื้อบ้านจากรูปแบบบ้าน

ปัญหาเวลาจะซื้อบ้านของหลาย ๆ คน มักจะเป็นเรื่องของการเปรียบเทียบรูปแบบบ้านที่หาความลงตัวไม่ได้ เช่น โครงการนั้นส่วนกลางดี แต่ตกแต่งภายในไม่สวยเท่าโครงการอื่น ๆ หรืออีกโครงการที่มีราคาถูก แต่ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่มากพอ เป็นต้น

  • เลือกซื้อบ้านจากความน่าเชื่อถือของโครงการบ้าน

ชื่อเสียงของผู้พัฒนาโครงการ ถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่ละเลยไปไม่ได้ โดยจะต้องพิจารณาจากประสบการณ์ในการก่อสร้าง ซึ่งเป็นผลงานในอดีตว่ามีความน่าเชื่อถือมาก-น้อยแค่ไหน เพื่อเป็นเครื่องรับประกันว่าคุณจะได้บ้านที่มีมาตรฐานแข็งแรง สร้างเสร็จตามเวลา และไม่มีการยกเลิกกลางคันระหว่างก่อสร้าง

  • เลือกซื้อบ้านจากวิธีกู้ซื้อบ้าน

หลังจากผ่านกระบวนการเลือกซื้อทั้งหมด สุดท้ายจะเป็นขั้นตอนของการกู้ซื้อบ้านที่มือใหม่ควรศึกษา และรู้ถึงรูปแบบการยื่นกู้ซื้อบ้านว่ามีเรื่องอะไรที่จะต้องเตรียม เพื่อให้การกู้ซื้อบ้านทำได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้รูปแบบการกู้สินเชื่อที่ปัจจุบันไม่ต้องทำคนเดียว แต่มีวิธีการกู้ร่วมเพื่อขอสินเชื่อบ้านจากธนาคารได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

สรุปคือสิ่งที่ควรรู้สำหรับการซื้อ โครงการบ้าน หลังแรก คือความต้องการที่ช่วยกำหนดปัจจัยต่าง ๆ ในการเลือกซื้อบ้าน โดยปัจจัยเหล่านี้จะช่วยให้คุณมีความรอบคอบในการตัดสินใจ และมีเหตุผลมาซัพพอร์ตให้คุณตัดสินใจได้ถูกต้องมากขึ้น

สำหรับใครที่มองหาโครงการบ้าน เพื่ออยู่อาศัย หรือลงทุนในระยะยาว สามารถเข้ามาเยี่ยมชมโครงการของ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง เรายินดีให้บริการ โดยติดต่อเข้ามาได้ที่ โทร.1610 หรือ Line: @lifeandlivingth

โครงการบ้าน

บทความที่เกี่ยวข้อง