บ้านเดี่ยว 2 ชั้น

บ้านเดี่ยว 2 ชั้น คือ บ้านจัดสรรที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะมีพื้นที่มากกว่าบ้านเดี่ยวทั่วไป ซึ่งการตรวจสอบ และดูแลบ้านอยู่เป็นประจำจึงเป็นงานที่เหล่าพ่อบ้านแม่บ้านควรทำอยู่เสมอ เพราะบ้านเป็นสถานที่ที่คุณ และครอบครัวต้องอยู่อาศัย บ้านจึงควรเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัย และอยู่ได้อย่างสบายใจ ดังนั้นการดูแลบ้านให้สะอาดเรียบร้อย และไร้สิ่งรบกวนต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ทุกคนควรปฎิบัติ เพื่อให้อยู่บ้านได้อย่างสงบโดยไร้สิ่งรบกวน  

แต่ถึงอย่างนั้น ก็ยังมีปัญหาเรื่องสัตว์เล็กสัตว์น้อย ที่คอยจ้องจะมาทำลายบ้านของคุณ และอาจสร้างความเสียหายอย่างมาก นั่นก็คือ ปลวก ตัวการที่จ้องจะเล่นงานบ้านของคุณ ซึ่งหากไม่รีบกำจัดโดยเร็วอาจทำลายโครงสร้างบ้านทั้งหลังได้เลย ดังนั้น ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง จะพาทุกท่านไปดูวิธีจัดการปลวก เพื่อไม่ให้สัตว์เหล่านี้ ทำลาย บ้านเดี่ยว 2 ชั้น ที่น่าอยู่ของเราได้อีกต่อไป

เผยสาเหตุ ! ทำไมปลวกชอบมาสร้างรังที่ บ้านเดี่ยว 2 ชั้น 

  • ไฟล่อให้แมลงเม่าวัยสืบพันธุ์เข้ามา

แมลงเม่าจะบินเข้าหาไฟ โดยจะใช้เวลานี้ในการเลือกคู่ครองเพื่อผสมพันธุ์ ซึ่งพื้นที่ที่มีไฟอยู่ตลอดเวลาก็คือในบ้านที่มีคนอยู่อาศัย โดยเฉพาะ บ้านเดี่ยว 2 ชั้น ที่มีพื้นที่ใช้ไฟเยอะ

และเมื่อมีจุดกำเนิดแสง แมลงเม่าหรือปลวกวัยสืบพันธุ์เหล่านี้ก็บินมาที่ไฟ และไปหาพื้นที่ในการฟักไข่อยู่ใกล้ ๆ แถวนั้นซึ่งก็คือภายในบ้านของเรานั่นเอง หากไม่รีบกำจัดหรือยังปล่อยให้แมลงเม่าเข้ามา ก็อาจเสี่ยงที่บ้านของเราจะเป็นรังของปลวกร้ายได้

  • อาหารของปลวกอยู่ในบ้านของเรา

ปลวกกินเศษไม้ และเศษกระดาษ เป็นหลัก ซึ่งวัสดุทั้งสองอย่าง เป็นสิ่งที่ทุกบ้านต้องมีอย่างเลี่ยงไม่ได้  เพราะเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ทำจากไม้ ทั้ง Built In ครัว บิ้วอินชั้นวางของ เตียง ตู้ โต๊ะ หรือแม้แต่พื้นไม้ ขอบประตู-หน้าต่างที่เป็นไม้ หรือส่วนโครงสร้างอื่นๆ ก็เลี่ยงไม่ได้ที่ต้องใช้ไม้เป็นวัสดุ

นอกจากนี้ กองกระดาษ หรือลังต่าง ๆ ก็จำเป็นสำหรับบ้านที่มีนักเรียน นักศึกษา หรือแม้แต่คนวัยทำงานก็ยังต้องมีกระดาษติดไว้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นอาหารชั้นดีของพวกปลวก และเมื่อเรามีของล่อใจ ปลวกก็จะพากันเข้ามาโจมตี

  • ความชื้น รอยรั่วและรอยแตกร้าว

ปลวกจะชอบอากาศที่อับชื้น ไม่ปลอดโปร่ง เป็นสาเหตุที่ปลวกชอบอาศัยอยู่ใต้ดิน และเมื่อบ้านเกิดร้อยร้าว หรือโพรง ปลวกก็จะเคลื่อนย้ายเข้ามาในบ้านตามรอยร้าวนั้น และมาอาศัยอยู่พื้นที่อับชื้นในบ้าน เช่น ในครัว พื้นที่ซักล้าง ริมหน้าต่างที่ถูกฝนอยู่ตลอด

ซึ่งการเลือกบ้านที่ได้มาตรฐาน ไม่มีรอยแตกร้าว หรือโพรง จึงเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันปลวก โดย ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง เรามีโครงการบ้านจัดสรรที่ได้มาตรฐานให้เลือกหลายโครงการ อย่าง บ้านเดี่ยว 2 ชั้น รับรองว่าไว้ใจได้เรื่องการเก็บงานไม่ให้มีรอยรั่ว รอยร้าว ปลอดภัยจากปลวกอย่างแน่นอน

จดด่วน ! วิธีดูแล บ้านเดี่ยว 2 ชั้น ให้พ้นจากการทำลายของแมลงตัวจี๊ด 

  • ฉีดน้ำยากำจัดปลวก

เป็นวิธีที่ใช้สารเคมีฉีดอัดเข้าไปยังพื้นที่ที่มีรอยร้าว หรือพื้นที่เสี่ยงที่คิดว่าปลวกกำลังทำรังอยู่ แต่ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการดำเนินการ เพื่อระบุจุดเสี่ยงแต่การโดนปลวกทำลาย ซึ่งการใช้สารเคมีในการกำจัดปลวกเป็นวิธีที่นิยมใช้มากที่สุด เพราะเป็นวิธีที่สะดวก และมั่นใจว่าปลวกจะหมดไปจากบ้านเราได้แน่นอน

  • ใช้ไส้เดือนฝอย

หลักการใช้งานให้นำไส้เดือนฝอยผสมน้ำใส่ในกระบอกฉีด และพ่นให้โดนตัวปลวก หรือขุดหลุมลึก 30 เซนติเมตร ก่อนจะเทน้ำที่มีไส้เดือนฝอยลงไปในหลุม เพื่อให้ไส้เดือนฝอยแทรกซึมไปในรังของปลวก

อีกทั้งไส้เดือนฝอยเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดเล็กกว่าปลวก และสามารถเข้าไปอาศัยในตัวปลวกผ่านช่องวางตามลำตัว หรือปลวกกินไส้เดือนฝอยเข้าไปเอง หลังจากนั้นไส้เดือนฝอยจะผลิตแบคทีเรียที่ทำให้เลือดปลวกเป็นพิษและสุดท้ายปลวกก็จะตายลง

  • สถานีเหยื่อ

เป็นการใช้ไม้เป็นเหยื่อล่อให้ปลวกติดกับ ก่อนที่จะเข้ามาในบ้านของเรา ซึ่งสามารถติดตั้งไว้รอบบ้านในระยะที่เหมาะสม วิธีนี้เป็นวิธีที่ไม่ต้องใช้สารเคมี และป้องกันปลวกได้ตลอดเวลา

4 วิธีป้องกันปลวกร้าย ไม่ให้กล้ำกราย บ้านเดี่ยว 2 ชั้น

  • อุดรอยรั่ว ดูให้ชัวร์ว่าไม่เหลือรอยร้าว

รอยรั่วต่าง ๆ ตามหลังคาบ้านที่ทำให้น้ำฝนหยดลงสู่บ้าน ส่งผลให้พื้นที่นั้น ๆ เกิดการอับชื้น และปวกจะมาอาศัยได้ จึงต้องทำการสังเกตบ้านอยู่บ่อย ๆ และซ่อมแซมทันทีที่เห็นรอยรั่ว อีกทั้งยังมีจุดแตกร้าวตามกำแพง หรือพื้นก็ต้องหมั่นสังเกต และทำการซ่อมแซมให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้ปลวกมีที่อยู่ในบ้านของเรา

  • ทำให้บ้านปลอดโปร่ง โล่งสงบพร้อมสยบแมลงร้าย

ปลวกชอบอาศัยอยู่ในที่มืด ดังนั้นการทำบ้านให้ปลอดโปร่ง และมีแสงเข้าตลอดเวลา ย่อมทำลายความสุขของปลวกได้ เมื่อบ้านเราไม่มีพื้นที่ที่มืด และอับชื้น ปลวกก็จะไม่มีที่อยู่ที่เหมาะสม และไม่มาทำรังในบ้านของเรา

  • น้ำยาเคลือบเฟอร์นิเจอร์ ทางออกที่แน่นอน

เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้ ให้ทาน้ำยาเคลือบที่ป้องกันปลวก โดยปลวกจะไม่สามารถเข้ามาทำลายวัสดุไม้ของเราได้ ซึ่งน้ำยาสามารถหาได้ง่ายตามท้องตลาด หรืออีกวิธีหนึ่ง คือ เลี่ยงเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้ และเปลี่ยนมาใช้ อะลูมิเนียม หรือวัสดุแทนไม้ต่าง ๆ 

  • เก็บกองกระดาษมิดชิด ไม่ให้แมลงจิดริดเข้ามาได้

สำหรับกองกระดาษ หรือหนังสือ ควรเก็บไว้ในที่โปร่ง มีแสงส่องถึง และไม่วางบนวัสดุที่เป็นไม้ หากไม่มีพื้นที่โปร่งแสงให้เก็บก็ควรเก็บไว้ในกล่องพลาสติกที่ปิดมิดชิด จะช่วยป้องกันปลวกได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม การกำจัดปลวกไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่าย โดยเฉพาะสำหรับใครที่มี บ้านเดี่ยว 2 ชั้น จะต้องตรวจตราให้ครบทั้งด้านบน และด้านล่าง ซึ่งต้องตรวจสอบให้ดี เพราะมีพื้นที่เยอะกว่าบ้านชั้นเดียวทั่วไป เพราะฉะนั้นเราจึงควรคิดไว้ตั้งแต่ต้นว่าต้องเลือกบ้านแบบไหน เพื่อให้หมดปัญหาปลวกขึ้นบ้าน

หากเราได้บ้านที่ดี ไม่มีรอยร้าว และรอยรั่ว อีกทั้งอยู่ไกลจากที่อับชื้น รวมถึงไม่มีต้นไม้รุงรัง หรือเศษใบไม้แห้งรอบ ๆ บ้าน เราก็ไม่ต้องกลัวว่าปลวกจะเข้ามาทำรัง อีกทั้งยังไม่ต้องเสียเวลากำจัดปลวก และไม่ต้องคอยระแวงว่าปลวกจะเข้ามาทำลายบ้านเรา 

ซึ่งโครงการบ้านจัดสรรของ ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง มีบ้านที่ได้มาตรฐานและปลอดโปร่ง ไม่ต้องกังวลเรื่องปลวกขึ้นบ้าน และสามารถอาศัยอยู่ได้ด้วยความสบายใจ หากใครที่สนใจโครงการ บ้านเดี่ยว 2 ชั้น จาก ไลฟ แอนด์ ลีฟวิ่ง สามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์โทร.1610 หรือ Line: @lifeandlivingth

บทความที่เกี่ยวข้อง